Previous
Next

ไป Cambodia ต้องไปที่นี้

อนุสาวรีย์เอกราช

อนุสาวรีย์เอกราช

หรือวังอิสระ เป็นสถาปัตยกรรมรูปดอกบัว สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงการหยุดยาวจากการปกครองของฝรั่งเศสเหนือกัมพูชา และส่วยวีรบุรุษผู้ต่อสู้เพื่อเอกราชของประเทศ ตอนนี้ประดับประดาด้วยไฟสวยงาม เป็นแลนด์มาร์กอีกแห่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนพนมเปญ

ทุ่งสังหารเจิงเอก

ทุ่งสังหารเจิงเอก

หนึ่งในสถานที่แห่งประวัติศาสตร์อันเจ็บปวดของกัมพูชา เป็นสถานที่ที่คนส่วนใหญ่ควรจะตาย หลังเหตุการณ์ระหว่างการปกครองของเขมรแดงในกัมพูชาระหว่างปี 2518-2522 การประเมินนั้นอิงจากซากโครงกระดูกที่ขุดขึ้นมามากกว่า 8,000 ชิ้น รวมถึงกระดูกขนาดเล็กจำนวนมาก มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17,000 คน และขณะนี้รัฐบาลได้ประกาศแล้วว่าจะไม่ทำการขุดค้นอีกต่อไป เพื่อให้ผู้ตายได้พักผ่อนอย่างสงบสุข แต่ยังมีกระดูกบางส่วนที่จัดแสดงและบอกเล่าเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่

พิพิธภัณฑ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ตวลสเลง

พิพิธภัณฑ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ตวลสเลง

หรือมักเรียกสั้น ๆ ว่า ตวลเสลง มันถูกดัดแปลงจากโรงเรียนเป็นเรือนจำเพื่อสอบปากคำ ทรมาน และสังหารนักโทษที่ถูกกล่าวหาโดยรัฐบาลเขมรแดง เป็นที่เชื่อกันว่าในไม่กี่ปีระหว่างปี 2518 ถึง 2522 มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยหนึ่งหมื่นคนในสถานที่นี้ ซึ่งปัจจุบันไม่ใช่เรือนจำ แต่มีจุดมุ่งหมายเพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ รัฐบาลกัมพูชาปัจจุบันได้เปลี่ยนตวลเสลงให้เป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อบอกเล่าเรื่องราวและบทเรียนจากอดีตอันโหดร้ายของเขา

อนุสาวรีย์สมเด็จพระนโรดมสีหนุ

อนุสาวรีย์สมเด็จพระนโรดมสีหนุ

อนุสาวรีย์ที่ทำด้วยทองแดง ด้วยความสูงรวม 27 เมตร งบก่อสร้างกว่า 1 ล้านดอลลาร์ ใช้เวลาก่อสร้าง 8 เดือน พิธีเปิดในเดือนตุลาคม 2556 เนื่องในโอกาสวันพระบาทสมเด็จพระนโรดมสีหนุ เขาเสียชีวิตในปี 2555 ถือเป็นบิดาแห่งอิสรภาพของกัมพูชาโดยชาวกัมพูชาและเป็นที่เคารพนับถืออย่างสูงของชาวกัมพูชา

ตลาดใหม่

ตลาดใหม่

ตลาดผาษะธานีตั้งอยู่ในกรุงพนมเปญ เป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดในเมือง นอกจากนี้ยังโดดเด่นกว่าตลาดอื่นๆ ด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์อาร์ตเดโคสีเหลืองสดใส สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2480 ปัจจุบันมีร้านค้าหลายร้อยร้าน จำหน่ายสินค้าทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นเมือง อาหารทะเล ผัก-ผลไม้พื้นเมือง เสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องประดับ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องประดับ ทอง ฯลฯ

เมืองกำปอต

เมืองกำปอต

กำปอตเป็นอีกเมืองหนึ่งในภาคใต้ของกัมพูชาที่คุ้มค่าแก่การเยี่ยมชมและไม่มีเกมเลย เพราะที่นี่เคยรุ่งเรืองเป็นเมืองท่าที่สำคัญ นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกพริกไทย น้ำปลา และทุเรียนรายใหญ่ที่สุดของโลก นอกจากนี้ ด้วยทำเลที่ตั้งที่ปากแม่น้ำแพรกตึกชู กำปอตมีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ไปเที่ยวทะเล หรือเที่ยวสองฝั่งแม่น้ำก็ได้ทั้งนั้น แต่สิ่งที่ทำให้เมืองนี้น่าไปเยือนมากที่สุดคือสถาปัตยกรรมของอาคารในเมืองซึ่งมีพื้นฐานมาจากศิลปะฝรั่งเศส บรรยากาศเปรียบได้กับยุโรปขนาดเล็กโดยทั่วไป

รวมรูปสวยๆจาก Cambodia